Mùa của những cơn mưa

17/09/2013 20 nhận xét
Miền Nam chẳng có Thu, tuy nhiên đối với tôi nó vẫn hiện hữu. Dù có nói về Thu bao nhiêu lần đi nữa thì cái cảm xúc vẫn tinh khôi như lần đầu. Mùa này rất hay mưa, những cơn mưa ồn ã, hoặc lắm lúc chỉ là lất phất, nhưng khi những cơn mưa qua đi thì nắng lên một màu vàng mượt mà, thật tươi. Nó rất khác với màu nắng của mùa Hạ hay mùa Xuân. Những ngày như thế tôi lại thích lang thang ra phố, thả tầm mắt ngắm nhìn những hạt nắng li ti, trên hai hàng cây phượng gầy guộc đầy lá. Dẫu không muốn thì nó vẫn vàng, và rơi rất nhanh chóng, sau một ngày ướp mật trên cây, qua cơn mưa đêm thì sáng hôm sau là những xác lá nằm hiu hắt ngập đầy dưới gốc. Chạnh lòng....! Mỗi lần đi ngang những hàng cây ấy, tôi luôn đưa mắt nhìn xem nó vẫn còn vàng hay đã rụng, cứ ước thầm đêm nay đừng mưa, để cho lá có thêm ngày nữa bên cây, để màu vàng ấy mang đến cho đời thêm chút rực rỡ. Bàng ở Miền Nam tuy không nhiều nhưng đến Thu nó vẫn theo đúng qui luật, thắp lên những lá vàng lá đỏ lên cây, dù cuộc đổi thay xem ra rất là đơn độc, rồi sau đó thì rơi rụng khắp sân, những chiếc lá chao nghiêng trong không gian như con thuyền chòng chành trong sóng dữ, rồi nhẹ nhàng đáp xuống gốc, lại trở về với đất nuôi cây. Thi thoảng vào buổi sớm mai của những cuối tuần, trời rất trong và nắng đẹp, có thể yên tâm ngồi nhấm nháp chén trà sen bạn tặng, ngắm nhìn, hoặc tự do lơ đãng, để buông lòng chìm xuống, chìm xuống tận đáy bình yên. Bỗng vẳng nghe tiếng chim vịt kêu, tiếng kêu lạc lõng giữa phố xá ồn ào. Điều làm tôi ngạc nhiên là làm sao còn tồn tại loài chim ấy ở chốn thị thành? Hoặc thảng lại nghe tiếng con Quốc Quốc, như ai oán và tiếc nuối điều gì. Thật sự đó cũng là một điều bí ẩn. Giây phút bình yên cứ thế bị phá tan bởi tiếng kêu bàng hoàng, tha thiết! Cũng thật may mắn khi trời đất sinh ra bốn mùa, để con người có thể cảm nhận hết từng cung bậc cảm xúc mà mỗi mùa mang đến. Nếu không, những hàng cây gầy guộc kia sẽ buồn lắm lắm, vì nó luôn bị gán ghép với mùa Thu, với chia ly và hoài niệm.

20 nhận xét:

 • Rhum nói...

  Có một thu ở miền Nam, có hơi thu trong bài viết thơ mộng này.
  Nhưng theo tui, "thu" là giống cái, rứa mà o viết: "đối với tôi nó vẫn hiện hữu." nghe hơi lạnh lùng. Sao không viết : "đối vơi EM...." cho dễ thương nhỉ?

 • Cỏ May nói...

  Anh Đồ ơi blog CM bị lỗi font chữ, không chỉnh xuống hàng, không chỉnh màu hay các chức năng khác được, chán quá nên ít post bài anh à.


  Rhum : Cảm ơn anh đã ghé thăm CM, sao anh không qua FB cho vui, bên ấy đầy đủ các bạn bè cả rồi anh ạ. Địa chỉ FB của CM nè anh.

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100005256163197

  P/s: he he không dám xưng EM vì sợ thất lễ với các bậc trưởng bối anh ạ.

 • Nha Gom La Bang VN nói...

  Hay quá (Cỏ May nên xuống hàng = chia làm nhiều đoạn, độc giả dễ đọc hơn)
  Một con người đầy tình yêu
  LB xin 1 đoạn của Cỏ May đem về blog nhé.
  Tối ngọt ngào.

 • Cỏ May nói...

  Blog Cỏ May bị lỗi không chỉnh xuống hàng được Lá Bàng ơi.

  Cứ tự nhiên đi nhé, chúc bạn đêm bình yên!

 • Lanman nói...

  Mưa chi mưa dữ. Trong Nam chỉ có MƯA và NẮNG, nhưng vẫn bâng khuâng cảm giác thu sẽ sàng. Đọc tản mạn của Cỏ tự nhiên muốn ngắm nhìn cây cỏ lá rơi. Ngọt ngào lắm.

 • Thư Sinh nói...

  Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10): Chúc Cỏ luôn vui vẻ, tươi trẻ và mạnh khỏe!
  [img]http://i727.photobucket.com/albums/ww272/thu_sinh277/Hinh%20tai%20len%20eva/P1020251_zps19049be2.jpg[/img]

  Hình này Sinh chụp hoa tết ở Cần Thơ

 • Lý Viễn Giao nói...

  Hình như Thu

  Hình như bóng dáng Mùa Thu
  Thấp thoáng ngoài khung cửa nhỏ
  Phố vắng hình như là gió
  Áo dài giăng cánh mây bay
  Hình như lòng chạm hơi may
  Mênh mông đầy trời se lạnh
  Mắt chao nụ cười lóng lánh
  Hình như có giọt mưa ngâu
  Hàng cây thao thức canh thâu
  Hình như đợi trăng bầu bạn...

  Ai bảo hai mùa mưa cạn?
  Hình như Thu nhớ thăm người!

 • Yến chi nói...

  Thăm bạn, Xin gởi lời chúc mừng nhân ngày 8/3 ,chúc bạn nhiều niềm vui, hạnh phúc ( mình chưa biết cách gởi hình trên goole ,khi nào làm được sẽ gởi hoa tặng bạn )

 • dalat thanh nói...

  Từ FB xem ảnh nghệ thuật của Cỏ May, bỗng thấy thiếu vắng thế nào, té ra nàng về Blogspot! Ta cũng vội vàng bám theo nàng Cỏ May về đây! Không biết có duyên nợ chi không nữa...

Đăng nhận xét

- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
- Post nhạc : [nct] link nhaccuatui [/nct]

Người theo dõi

 

©Copyright 2011 Cỏ May | TNB