Hoa dại

02/04/2013 16 nhận xét
Sáng nay dậy sớm tưới vườn hoa. Chợt thấy mấy bông hoa tím rung rinh trong gió, bỗng chạnh lòng thương bông hoa dại, hay chỉ tại  thương mình?
Vốn được mang theo chậu quất chưng ba ngày tết, vì thấy cây vẫn còn xanh tốt nên để lại chăm sóc. Hàng ngày tưới cho cây quất, thấy các loài cỏ dại cứ chen chúc mà sống dưới gốc cây thuận hoà trong một không gian chật hẹp. Thương cỏ không nỡ nhổ đi, cứ để cho nó sống cùng các loài cỏ khác.

Cây hoa tím này vốn là loài cỏ dại, sống ở vùng quê, giờ đây nhờ cây quất nó được đặt chân lên chốn thị thành, Cuộc sống bon chen, chật chội, thiếu cả nắng gió và không khí trong lành, thế mà nó vẫn vươn lên xanh tốt và lại tươi cười nở hoa. Nhìn cây lại nghĩ đến người, loài cỏ dại có một sức sống mãnh liệt, dù có khắt nghiệt nó vẫn vươn lên, còn có chút cơ hội nó vẫn bám víu để tìm sự sống. Nó vẫn cứ hồn nhiên xanh tươi, hồn nhiên nở hoa và hồn nhiên tàn lụi. Cứ mặc cho xung quanh có biến đổi gì, dù ngày mai có bị cô chủ nhổ gốc ngắt cành, nó vẫn vô tư vui sống. Còn con người vì có quá nhiều mưu cầu, quá nhiều ham muốn, nhưng ý chí có lúc lại yếu mềm hơn loài cỏ dại. Họ mang nặng ưu tư, họ tham vọng nên luôn lo sợ, sợ ngày mai phải chết đi bỏ lại cả gia tài và bao năm vất vả gầy dựng. Sợ cuộc sống qua nhanh, sợ chưa kịp đủ thời gian để hưởng thụ....

Đã rất lâu rồi không đi chân đất, không lội đồng, không được đạp chân lên cỏ, và quên cả những bông hoa giản dị này. Có lúc thấy mình thật buồn cười vì dù có mặc trên người những bộ cánh hợp thời, chân mang giày cao gót, nhưng trông tâm hồn vẫn không tẩy rửa được mùi phèn, cái ngai ngái của mùi cỏ dại. Vẫn thích các món ăn dân dã, vẫn mừngg vui muốn khóc khi bắt gặp chút hơi hướm thân quen của quê nhà. Thì ra mình vẫn còn nguyên là bà nhà quê ra tỉnh.

Dù sao thì cũng nhớ lắm cái thời xa xưa ấy, giờ  chỉ là chuỗi ngày hoài niệm, loanh quanh với cơm, áo, gạo, tiền, với bon chen và xì trét.

Xa xa lắm một thời gối cỏ
Dưới đồng xanh bát ngát những cánh cò
Dòng sông nhỏ giờ có còn lặn lội
Mỗi chiều về đỏ ối ánh hoàng hôn?















16 nhận xét:

 • Rhum nói...

  Mối tình lân lý đây mà, Cỏ May thương Hoa Dại là đôi lứa xứng đôi rồi (Nhưng nghĩ mà buồn cho tình đời, mới năm ngoái cùng đi chơi với Dã Quỳ, nay đã vui với loài hoa dại khác rồi...)

 • Hoasenvang Truong nói...

  Biết cách com rồi Cỏ ơi! Cây Hoa tím hình như là cây Sâm dại, có trái và hạt đen. Khi trái chín, trái nổ văng hạt ra và vô số cây con lớn rất nhanh và cho hoa rất đẹp. Cây này còn có một chùm củ bên dưới, sinh sản rất mạnh. Còn hoa nhỏ màu tím thì không biết tên. Cỏ chụp rất đẹp. Cỏ nói đúng, cái chất quê trong mình không thể nào mờ phai, nó chỉ yên ngủ, có cơ hội là vùng dậy quậy cho mình tơi tả .
  Cười
  [IMG]http://i1253.photobucket.com/albums/hh585/dattruong5863/3D_9_zps9d34978e.gif[/IMG]

 • Phu Đoan nói...

  Ngày mới vui nhiều nhé!

  [img]http://img.tamtay.vn/files/photo2/2009/7/11/22/520974/4a58aa7f_26736847_4a3b02ed_4e06cade_77165e57f3f76cc5b553295a3537f7e4_web.gif[/img]

 • Phu Đoan nói...

  "Nhìn cây lại nghĩ đến người, loài cỏ dại có một sức sống mãnh liệt, dù có khắt nghiệt nó vẫn vươn lên, còn có chút cơ hội nó vẫn bám víu để tìm sự sống. Nó vẫn cứ hồn nhiên xanh tươi, hồn nhiên nở hoa và hồn nhiên tàn lụi."

  HAY LẮM!

 • Cỏ May nói...

  Rhum: Đâu có quên dã quỳ đâu anh, vẫn còn nhớ lắm nhưng chưa đến hẹn, nên hẹn đỡ với hoa dại để chờ mùa quỳ đến thôi. hi hi

 • Cỏ May nói...

  Đúng rồi Bác Sen ạ, nó là cây sâm đất, còn hoa bé tí màu tím kia Cỏ không biết nó là hoa gì nữa.
  Chúc Bác luôn vui nhen!

 • NHAMY nói...

  Cỏ May chụp ảnh khéo quá những cánh hoa dại mỏng manh đẹp đơn sơ dịu dàng...

 • Anh Thư nói...

  Cỏ ơi, hình hoa dại Cỏ chụp lấy góc ảnh rất đẹp. Nghi ngờ có phải là người trong giới nhiếp ảnh không đây. Hihi.

 • Cỏ May nói...

  À, để gọi là nhà nhiếp ảnh thì chưa phải, vì Cỏ còn trong quá trình học hỏi Thư ơi. :)

 • Yến chi nói...

  Với cỏ may anh chỉ nói thầm thôi
  Cứ bảo là nhiều mà tìm hoài không gặp
  Mênh mông bao la,vời xa tít tắp
  Cỏ thì nhiều mà toàn tìm mắc áo ai

 • Phu Đoan nói...

  Cỏ May vào thăm người bạn cũ vừa mới qua blogspot tậu nhà nhé! Theo đường link này:

  http://nguyenvke51.blogspot.com/

  [img]http://pic100.picturetrail.com/VOL630/13252760/23920922/399077318.jpg[/img]

Đăng nhận xét

- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
- Post nhạc : [nct] link nhaccuatui [/nct]

Người theo dõi

 

©Copyright 2011 Cỏ May | TNB